Ngan hang Nong nghiep va PTNT Binh Dinh - Agribank Binh Dinh
 

Ngan hang nong nghiep va PTNT Binh Dinh
Ngan hang Nong nghiep va PTNT Binh Dinh

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tổ chức tín dụng hỗ trợ người chăn nuôi

 

Từ đầu năm đến nay, tình hình chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã “vào cuộc” nhằm hỗ trợ người chăn nuôi “giải cứu đàn heo”.

Gia đình ông Nguyễn Tấn Trung, ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân), có một gia trại nuôi 60 con heo nái, 200 heo con, 300 heo thịt. Để duy trì đàn heo, ông Trung đã vay của Chi nhánh (CN) Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Hoài Ân 300 triệu đồng. Gia trại nuôi heo của gia đình bà Trương Thị Tiên, ở thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) có 60 heo nái, 150 heo thịt và 150 heo con. Để duy trì đàn heo này, dư nợ vay của bà tại CN Agribank Hoài Nhơn đã lên tới 1,5 tỉ đồng…


Theo ông Nguyễn Xuân Tuyến, Phó Giám đốc CN Agribank Bình Định: Trường hợp của gia đình ông Nguyễn Tấn Trung và Trương Thị Tiên chỉ là 2 trong số hàng ngàn hộ gia đình nuôi heo trên địa bàn tỉnh đang phải lao đao, khốn đốn… Từ lâu, Bình Định có thế mạnh về chăn nuôi. Theo thống kê, năm 2010, tỉ trọng chăn nuôi chiếm 40,1% trong cơ cấu nông nghiệp, đến năm 2016 đã tăng lên 54,1%. Trong đó, tổng đàn heo tăng bình quân từ 6% đến 8%.


Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình heo xuất sang thị trường Trung Quốc qua đường tiểu ngạch bị đóng cửa, cùng với lượng thịt heo sản xuất vượt quá nhu cầu nên giá heo hơi liên tục giảm mạnh đã tác động bất lợi đến hoạt động chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Số lượng heo tồn đọng tại các gia trại, trang trại khá lớn, hầu hết người chăn nuôi đều lao đao. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện dư nợ vay của các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đã lên trên 600 tỉ đồng.


Ông Nguyễn Xuân Tuyến cho biết: Hiện toàn tỉnh có khoảng 6.100 hộ chăn nuôi heo vay vốn của CN Agribank Bình Định, với số tiền khoảng 309 tỉ đồng. Trong số này, những địa phương có số hộ chăn nuôi heo nhiều và dư nợ vay cao là: Huyện Hoài Ân có 1.450 hộ vay với số tiền khoảng 101 tỉ đồng; Tuy Phước có 2.121 hộ vay, với số tiền gần 119,5 tỉ đồng; Hoài Nhơn 2.137 hộ vay gần 66,1 tỉ đồng; An Nhơn 253 hộ vay gần 13 tỉ đồng…


Trước tình hình khó khăn của các hộ chăn nuôi heo, lãnh đạo Agribank Bình Định đã cử một số đoàn công tác trực tiếp đến các địa phương khảo sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người chăn nuôi để có giải pháp phù hợp, tạo điều kiện giúp bà con từng bước vượt qua khó khăn; tùy trường hợp cụ thể mà xem xét cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi suất, hoặc cho vay mới… Cụ thể, đối với những trường hợp như các hộ gia đình Nguyễn Tấn Trung và Trương Thị Tiên nói trên, Agribank Bình Định sẽ có chính sách giãn nợ và nếu các hộ có nhu cầu thì sẽ tiếp tục cho vay.


Còn theo ông Lê Trung Kiên, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt- CN Bình Định, CN sẽ tập trung hỗ trợ, giúp đỡ các hộ chăn nuôi heo thuộc địa bàn huyện Hoài Ân. Với CN Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Bình Định, ông Nguyễn Thúc Diệu, Phó Giám đốc CN, cho biết: Lãnh đạo CN đã cử một số đoàn công tác trực tiếp khảo sát thực tế tình hình chăn nuôi heo tại một số địa phương để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các hộ chăn nuôi. NHCSXH tỉnh sẽ bổ sung thêm 20 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn từng bước vượt qua khó khăn.

 

Viết Hiền - Báo Bình Định

Nguồn: www.baobinhdinh.com.vn (18/6/2017)

Cập nhật: 20/06/2017 08:14:16 AM

 

 CÁC TIN LIÊN QUAN

Agribank chi nhánh Bình Định tổ chức Hội thi trang trí đĩa trái cây và giao lưu văn nghệ chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)Agribank Bình Định vui "Đêm hộI trăng rằm 2019"Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên cơ sở Agribank Bình Định thăm và tặng quà cho các cháu tại Vĩnh Thạnh và Vân Canh.Agribank Bình Định và Kho bạc nhà nước tỉnh phối hợp thu ngân sáchĐặt vé máy bay, vé tàu, vé xe chỉ bằng 1 chạm trên ứng dụng Agribank E-Mobile BankingHội nghị sơ kết triển khai thực hiện Thỏa thuận liên tịch giữa Hội nông dân- Hội LH Phụ nữ - Agribank Bình Định về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thônĐại hội Hội hưu trí Agribank Bình Định lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2023Lễ hội đua thuyền truyền thống trên Đầm Trà Ổ - Cúp Agribank Bình ĐịnhLễ kết nghĩa giữa Agribank Bình Định với làng Hiệp TiếnAgribank E-Mobile Banking “Tết đoàn viên, Đặt vé liền tay – Nhận ngay tài lộc”  
New Page 1

@ Bản quyền: Agribank Bình Định - 2003

64 Lê Duẩn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định * Tel: (0256) 3525647 - 3525698 - 3525666 * Fax: (0256) 3525635

Email: nhnobinhdinh@dng.vnn.vn  - SWIFT Code: VBAAVNVX561