Ngan hang Nong nghiep va PTNT Binh Dinh - Agribank Binh Dinh
 

Ngan hang nong nghiep va PTNT Binh Dinh
Ngan hang Nong nghiep va PTNT Binh Dinh

 

 

 

 

 

 

 

 

Chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch”: Hướng đến một nền nông nghiệp bền vững

 

Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) vừa công bố Chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch”. Chương trình sẽ là cơ hội để nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, góp phần xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp sạch, bền vững. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Bình Định, về vấn đề này.


* Ông đánh giá như thế nào về hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là các dự án sản xuất rau sạch trên địa bàn tỉnh thời gian qua?


- Những năm gần đây, các cụm từ “nông nghiệp sạch”, “rau an toàn”… ngày càng trở nên quen thuộc đối với người dân. Riêng ở Bình Định, khá nhiều chương trình đã và đang được triển khai. Có thể đơn cử như Dự án Sinh kế nông thôn bền vững (do New Zealand tài trợ) có hợp phần sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP thực hiện từ năm 2011. Hợp phần được thực hiện tại khối Thuận Nghĩa (Phú Phong - Tây Sơn) và thôn Luật Chánh (Phước Hiệp - Tuy Phước). Sản phẩm rau an toàn của 2 đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn rau VietGAP; đồng thời được Coopmart Quy Nhơn nhận tiêu thụ và được bán tại 10 điểm cung cấp rau VietGAP ở Quy Nhơn, Tuy Phước, Tây Sơn…


Bên cạnh đó là chương trình chuyển giao, ứng dụng công nghệ sinh học 2010-2015, do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Định (Sở KH&CN) triển khai, nhằm chuyển giao, ứng dụng công nghệ sinh học đến nông dân trong tỉnh, góp phần hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.


Đáng lưu ý, Bình Định vừa được New Zealand hỗ trợ hơn 1 triệu USD để tiếp tục triển khai Dự án phát triển sản xuất rau an toàn tại 4 huyện Tuy Phước, An Nhơn, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh. Mục tiêu của dự án là nhằm cải thiện sự an toàn và tính bền vững về kinh tế và môi trường cho nông dân trồng rau và sự an toàn cho người tiêu dùng. Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 5 năm (2016-2021).


Bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được, trên địa bàn tỉnh cũng còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đó là tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hoặc sử dụng không đúng kỹ thuật, khiến lượng thuốc BVTV tồn dư trong nông sản cao hơn mức cho phép. Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, nông nghiệp Bình Định đang phải đối diện trước nhiều khó khăn, thách thức, nhất là các vấn đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, mới đây, Bộ NN&PTNT phối hợp với Agribank và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tổ chức khởi động Chương trình nông nghiệp sạch. Nhân dịp này, Agribank đã công bố chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ nông nghiệp sạch.


* Xin ông giới thiệu đôi nét về chương trình tín dụng nói trên?


- Chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch” có tổng giá trị 50.000 tỉ đồng với mục đích phục vụ phát triển nông nghiệp sạch. Đối tượng được tham gia vay vốn là các khách hàng doanh nghiệp (DN), HTX, liên hiệp HTX, chủ trang trại tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch quy mô lớn. Agribank sẽ ưu tiên các khách hàng truyền thống, đối tác chiến lược. Cụ thể, đối tượng cho vay là các DN, HTX, chủ trang trại cung ứng vật tư đầu vào (cây, con giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón chất lượng cao); sản xuất (xây dựng nhà máy, chuồng trại, ao nuôi, nhà kính, nuôi trồng, chế biến, thiết bị và các chi phí sản xuất khác); tiêu thụ (thu mua, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp).Nông dân thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp (Tuy Phước) thu hoạch khổ qua sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: TIẾN SỸ
Về lãi suất cho vay, tùy theo mức độ tham gia các khâu trong chuỗi cung ứng vật tư đầu vào - sản xuất - tiêu thụ, khách hàng sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5% đến 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường của Agribank. Về tài sản bảo đảm, Agribank xem xét cấp tín dụng không có tài sản bảo đảm theo quy định của Nghị định 55/2015/CP. Về chính sách phí dịch vụ, Agribank thực hiện chính sách ưu đãi về phí. Khách hàng vay vốn theo chương trình này được miễn phí toàn bộ việc chuyển tiền trong hệ thống Agribank, giảm 50% theo mức phí đối với chuyển tiền ngoài hệ thống.


Mục đích của Agribank là mong muốn nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, từ đó thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững.


* Vậy Chi nhánh Agribank Bình Định sẽ triển khai gói tín dụng này thế nào, thưa ông?


- Lãnh đạo Chi nhánh Agribank Bình Định đã có văn bản chỉ đạo, phổ biến những nội dung chủ yếu của Chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch” đến toàn thể cán bộ lãnh đạo, nhân viên của Agribank tỉnh Bình Định. Trong đó, chúng tôi yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch Agribank trực thuộc cần quan tâm và lưu ý đến các vấn đề: Cho vay đúng đối tượng, đạt hiệu quả thiết thực và bảo đảm an toàn nguồn vốn.


Theo kế hoạch, Chi nhánh Agribank Bình Định sẽ dành khoảng 300 tỉ đồng để triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch” trên địa bàn. Dự kiến trong thời gian tới, Chi nhánh sẽ làm việc với Sở NN&PTNT nhằm bàn bạc kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình này trên địa bàn tỉnh.


* Xin cảm ơn ông!

 

Viết Hiền thực hiện

Nguồn: www.baobinhdinh.com.vn (17/11/2016)

Cập nhật: 17/11/2016 03:42:26 PM

 

 CÁC TIN LIÊN QUAN

Hơn 7.000 tỉ đồng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thônChương trình cho vay khuyến khích phát triến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạchAgribank Bình Ðịnh thực hiện Nghị định 55/CP: Góp phần phát triển nông nghiệp, nông thônAgribank chi nhánh Tuy Phước giải ngân cho vay qua tổ tại xã Phước HưngAgribank chi nhánh Bình Định và Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định ký kết thỏa thuận liên tịchTập huấn triển khai Thông tư 39 của NHNN và Quyết định 226 của AgribankChương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch”: Hướng đến một nền nông nghiệp bền vữngHội nghị tổng kết 5 năm phối hợp thực hiện Nghị định 41/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thônAgribank dành 50 ngàn tỷ đồng phục vụ nông nghiệp sạchAgribank dành 5.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng ưu đãi lãi suất trong dịp cuối năm và tết nguyên đán  
New Page 1

@ Bản quyền: Agribank Bình Định - 2003

64 Lê Duẩn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định * Tel: (0256) 3525647 - 3525698 - 3525666 * Fax: (0256) 3525635

Email: nhnobinhdinh@dng.vnn.vn  - SWIFT Code: VBAAVNVX561