Ngan hang Nong nghiep va PTNT Binh Dinh - Agribank Binh Dinh
 

Ngan hang nong nghiep va PTNT Binh Dinh
Ngan hang Nong nghiep va PTNT Binh Dinh

 

 

 

 

 

Làm giàu trên miền đất võ

 

Từ nguồn vốn vay của Agribank Bình Định đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nhiều bà con đã có điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong số đó, không ít người đã trở thành những “tỷ phú chân đất”.


Những tỷ phú ở Tam Quan Bắc


Trên đường từ TP. Quy Nhơn (Bình Định) ra huyện Hoài Nhơn, ông Nguyễn Xuân Vinh, cán bộ Agribank Bình Định tự hào giới thiệu với khách, Bình Định-miền “đất võ, trời văn” cũng là nơi đang có “mật độ” tỷ phú cao nhất nhì ở khu vực duyên hải miền Trung. Điều đáng tự hào hơn, trong số đó có rất nhiều người đã dựng nghiệp, rồi trở thành tỷ phú từ nguồn vốn vay của Agribank…

Xe chạy gần trọn một buổi sáng, chúng tôi mới đến xã Tam Quan Bắc, thuộc huyện Hoài Nhơn. Nơi đây là “thủ phủ” của cây dừa, với câu ca “Công đâu công uổng công thừa. Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan…”. Tam Quan Bắc còn nức tiếng gần xa với nghề làm nước mắm gia truyền.


Tại Phòng giao dịch Tam Quan thuộc Agribank Hoài Nhơn, anh em cán bộ tín dụng ở đây cho biết, trước đây người dân Tam Quan Bắc còn nghèo lắm, thu nhập chính của bà con chủ yếu từ cây dừa. Thế nhưng, những năm gần đây bộ mặt thôn quê ở vùng biển này đã thay đổi nhanh chóng. Hiện, đa số nguồn thu nhập chính của người dân ở đây là từ đi biển. Ngoài ra, với vốn vay của NH, nhiều gia đình còn đầu tư, buôn bán, làm các dịch vụ hậu cần nghề cá.


Tại cơ sở chế biến hải sản khô của anh Đỗ Thanh Vương, hàng chục công nhân đang hối hả làm việc. Qua giới thiệu, được biết anh là một trong những tỷ phú trẻ ở Tam Quan Bắc. Vốn khởi nghiệp từ nghề đi biển, song thấy việc tiêu thụ hải sản cho bà con gặp quá nhiều khó khăn, đặc biệt là do đầu nậu từ các địa phương khác đến ép giá, hai vợ chồng anh đã quyết định lên Phòng giao dịch Tam Quan gõ cửa vay vốn lên bờ kinh doanh.


Từ số vốn tích cóp sau những ngày đi biển, cùng với hỗ trợ của NH, anh và vợ bắt tay vào việc thu mua hải sản các loại của bà con, trong đó chủ yếu là mực, rồi chế biến xuất khẩu cho các bạn hàng trong và ngoài nước. Đến nay, cơ sở của anh Đỗ Thanh Vương đang giải quyết việc làm cho 30 lao động ở địa phương, với mức thu nhập bình quân gần 7 triệu đồng/tháng. Anh Vương cho biết, mỗi tháng cơ sở sơ chế từ 70 - 80 tấn hải sản, chủ yếu là mực khô, với doanh thu dao động từ 2,5 - 3 tỷ đồng. “Thành quả ngày hôm nay khởi nguồn từ nhiều nỗ lực bản thân và những hỗ trợ kịp thời về vốn từ Agribank Hoài Nhơn”, anh Vương bày tỏ.


Cùng ở Tam Quan Bắc, nhiều người còn biết đến một tỷ phú khác là bà Trần Thị Như Hoa, chủ hiệu nước mắm Như Hoa nổi tiếng ở Bình Định. Năm 1995, từ món vay 10 triệu đồng tại Agribank Hoài Nhơn, bà Hoa bắt đầu khởi nghiệp. Sau hơn 20 năm gây dựng, đến nay gia đình đã xây dựng được cơ sở chế biến nước mắm quy mô lớn tại cụm công nghiệp chế biến thủy hải sản Tam Quan Bắc. Hiện cơ sở có đến 40 hồ ướp cá, mỗi hồ ướp được 30 tấn cá. Thương hiệu nước mắm Như Hoa không chỉ có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong nước, mà còn xuất khẩu sang cả Lào và Campuchia…


Lại nữa, trong số những tỷ phú làm giàu từ vốn vay của Agribank ở Tam Quan Bắc không thể không nhắc đến ông Bùi Thanh Ninh. Lão ngư này được bà con trong vùng khâm phục bởi ý chí vươn lên làm giàu. Đặc biệt, ông còn nổi tiếng khi là ngư dân đầu tiên xin cấp đất ở… Trường Sa, để dựng nhà dịch vụ hậu cần, giúp ngư dân bám biển dài ngày và kết nối đảo xa với đất liền. Nhớ lại câu chuyện “kết thân” với Agribank, ông Bùi Thanh Ninh tâm sự: khởi nghiệp bằng chiếc ghe máy 10CV cũ nát và nung nấu có một con tàu đủ lớn để vươn khơi, ông mạnh dạn gõ cửa Agribank.


Thời điểm cách đây 20 năm, không nhiều người ở Tam Quan Bắc dám vay NH hàng trăm triệu đồng để làm ăn lớn. Song, với khát vọng làm giàu từ biển cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ Agribank, ông Ninh làm ăn ngày càng khấm khá. Đến nay, lão ngư này đang sở hữu đội tàu gồm 10 chiếc chuyên đánh bắt xa bờ, với tổng công suất lên đến 6.000 CV, giải quyết việc làm cho 150 lao động địa phương, với thu nhập ổn định từ 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng.


Điểm tựa để vươn lên


Cũng như ở Tam Quan Bắc, nhiều làng quê khác ở Bình Định đã thoát cảnh nghèo khó, đang hàng ngày “thay da đổi thịt”, vươn lên mạnh mẽ. Đóng góp lớn vào những đổi thay đó, là những đồng vốn của Agribank. Từ nguồn vốn vay của Agribank Bình Định đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nhiều bà con đã có điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong số đó, không ít người đã trở thành những “tỷ phú chân đất”.


Nhiều làng nghề đã hồi sinh từ vốn vay của Agribank Bình Định
Ông Phan Đình Trung, Giám đốc Agribank Bình Định không nói nhiều đến những con số dư nợ hay huy động trên mặt trận tam nông. Bởi, thực tế đã chứng minh hiệu quả nguồn vốn của Agirbank trên quê hương của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Agibank Bình Định luôn làm “điểm tựa” vững chắc cho những khát vọng đổi đời chính đáng của bà con. Nếu có dự án thuyết phục, chi nhánh sẵn sàng cung ứng vốn. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi cho vay tam nông, hậu thuẫn tối đa về vốn để bà con vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.


Thời gian gần đây, tiếp tục hỗ trợ bà con ngư dân, Agribank Bình Định đã đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ bà con vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (NĐ 67) của Chính phủ, góp phần nâng cao năng lực đánh bắt, mở rộng ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngư dân Nông Thành Điền, ở huyện Phù Cát, là hộ ngư dân đầu tiên được Agribank Bình Định đầu tư vốn theo NĐ 67, để đóng mới chiếc tàu vỏ thép khai thác hải sản xa bờ, công suất 829 CV, dùng lưới chụp. Tổng vốn đầu tư cho tàu cá này khoảng gần 16 tỷ đồng, trong đó Agribank Bình Định cho vay 14,85 tỷ đồng.


Bên cạnh những hỗ trợ vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, thời gian qua, Agribank Bình Định còn nỗ lực giải cứu nhiều làng nghề ở địa phương. Là mảnh đất có nhiều làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống nổi tiếng như, thủ công mỹ nghệ từ dừa Tam Quan Nam (Hoài Nhơn), làng rượu Bàu Đá (An Nhơn), nghề dệt thổ cẩm Hà Văn (Vân Canh), hay làng đúc, rèn truyền thống Đập Đá (An Nhơn)...


Tuy nhiên, có thời điểm đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của thị trường, nhiều làng nghề truyền thống ở Bình Định gặp rất nhiều khó khăn. Trước những khó khăn đó, Agribank Bình Định đã tích cực vào cuộc, cùng “tiếp lửa” để hồi sinh các làng nghề truyền thống ở địa phương.


Ông Bùi Văn Lợi, chủ cơ sở đúc Sáu Lợi ở làng đúc rèn truyền thống Đập Đá (An Nhơn) cho biết, khoản vay hơn 1 tỷ đồng từ Agribank Bình Định đã tạo điều kiện để cơ sở phát triển thêm các sản phẩm đúc từ gang, đồng, nhôm, đặc biệt là các dụng cụ sản xuất nông nghiệp, phục vụ cho thị trường Tây Nguyên. Từ lúc phải sản xuất cầm chừng, đến nay cơ sở đang giải quyết việc làm cho 25 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng. Được biết, thời gian tới Agribank Bình Định sẽ còn tiếp tục đầu tư cho cơ sở Sáu Lợi khoảng 1 tỷ đồng để chuyển từ dây chuyền lò nấu bằng than, sang sử dụng điện, vừa bảo đảm môi trường, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn.


Không thoả mãn với những thành tích đã đạt được, ông Phan Đình Trung khẳng định trong thời gian tới, Agribank Bình Định xác định tiếp tục phấn đấu giữ vững vai trò tiên phong trong việc cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn ở địa phương. Trong giai đoạn 2016-2020, chi nhánh tập trung phấn đấu đưa tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm lên 11%, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng tối thiểu 80% tổng dư nợ…


Để thực hiện được những mục tiêu trên, Agribank Bình Định tiếp tục phát triển mạnh các dịch vụ trên cơ sở phát huy tối đa công nghệ NH hiện đại và mạng lưới rộng khắp từ thành thị đến nông thôn. Từ đó, gia tăng giá trị các sản phẩm dịch vụ; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế thấp nhất việc phát sinh nợ xấu; đồng thời, đổi mới mạnh mẽ công tác khách hàng, củng cố thêm niềm tin và thương hiệu Agribank.

 

Ghi chép của Nghi Lộc

Nguồn: www.thoibaonganhang.vn (14/07/2016)

Cập nhật: 25/07/2016 07:00:00 AM


 CÁC TIN LIÊN QUAN

Agribank Bình Định tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 30 năm thành lập AgribankAgribank Bình Định tổ chức gặp mặt khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập AgribankVăn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung tổ chức đi thăm và tặng quà tết cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở vùng bị thiên tai các tỉnh miền TrungAgribank Bình Định tổ chức hội nghị đánh giá năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018ABIC phối hợp với Agribank Bình Định trao quà hỗ trợ người dân bị thiệt hại do cơn bão số 12Agribank vinh dự đứng trong TOP10 Bảng xếp hạng VNR500 – 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017Bàn giao tàu vỏ thép cho ngư dân huyện Phù Cát, tỉnh Bình ĐịnhLễ công bố Quyết định Phó giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Phù CátAgribank vinh dự đứng trong TOP10 – Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017Đoàn cơ sở Agribank Bình Định khánh thành Thư viện “Thắp sáng ước mơ” tại Trường Tiểu học Canh Hiệp (Vân Canh, Bình Định)  
New Page 1

@ Bản quyền: Agribank Bình Định - 2003

64 Lê Duẩn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định * Tel: (0256) 3525647 - 3525698 - 3525666 * Fax: (0256) 3525635

Email: nhnobinhdinh@dng.vnn.vn  - SWIFT Code: VBAAVNVX561